Tin chuyên ngành

Vệ sinh quạt hút mùi hay quạt thông gió

Vệ sinh quạt hút mùi hay quạt thông gió ? hay làm cách nào để Vệ sinh quạt hút mùi hay quạt thông gió ??? rất nhiều người đang băn khoăn về vấn đề này. Minh Quân sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Quạt thông gió hay còn gọi là quạt hút mùi trong nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ... đang dần trở nên phổ biến hơn trong mỗi gia đình Việt. Sau một thời gian dài sử dụng, quạt thông gió sẽ không tránh khỏi việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày làm bẩn, và nếu như không được vệ sinh định kỳ thường xuyên thì sẽ làm trì trệ năng suất hút mùi của quạt cũng như độ bền của quạt, có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt dẫn đến chạy động cơ hay các hư hỏng khác. Chính vì vậy, khi sử dụng quạt hút mùi, cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo giữ sạch cánh quạt.

Hình ảnh trước khi vệ sinh máy hút mùi

Hình ảnh trước khi vệ sinh máy hút mùi

Sau khi vệ sinh máy hút mùi

Hình ảnh sau khi vệ sinh máy húi mùi. 

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt thông gió hút mùi

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh quạt thông gió Đồ dùng chuẩn bị để vệ sinh quạt thông gió bao gồm: Thang nhôm (nếu quạt thông gió được lắp trên cao thì bạn nên sử dụng loại thang này để đảm bảo an toàn). Giẻ lau mềm, dung dịch tẩy rửa RP7 (loại dung dịch này rất tốt cho việc loại bỏ và phòng tránh các gỉ sét). Găng tay, kìm và tua vít.

Các bước vệ sinh quạt thông gió

Để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh, hãy rút phích cắm trước.

Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể ngắt cầu dao tổng!

Tay và găng tay cần phải đảm bảo không bị ướt.

Tháo mặt hướng gió và cánh quạt ra khỏi động cơ.

Xịt dung dịch tẩy rửa vào động cơ và nhưng nơi lắp ốc để tẩy sạch và tránh hoen gỉ.

Dùng khăn mềm (có thấm ướt nước và vắt khô) rồi lau các bộ phận bẩn như mặt hướng gió, máng hứng dầu, núm xiết cánh quạt, cánh quạt, cửa gió...

Nếu lớp cặn dầu và bụi bẩn bám trên quạt quá dày, có thể dùng vải thô để lau sạch lớp cặn dầu này đi, rồi mang đi chùi rửa sạch.

Sau khi vệ sinh xong bằng nước, hãy để ráo khô rồi mới lắp lại vào.

Việc vệ sinh quạt thông gió cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm mà không cần đến kỹ thuật viên. Nhìn chung thì việc vệ sinh quạt thông gió cũng khá đơn giản và bạn nên định kỳ vệ sinh 3 - 5 tháng/lần để đảm bảo hiệu suất hoạt động của quạt, giúp tăng tuổi thọ của quạt hơn, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế quạt.