Tin chuyên ngành

Cách vệ sinh máy hút mùi nhà bếp đúng cách

Cách vệ sinh máy hút mùi tại nhà còn giúp máy luôn đẹp như vừa mới mua. Bên cạnh đó, những lợi ích quan trọng khi vệ sinh máy hút mùi như tránh các hư hỏng, sự cố trong quá trình sử dụng. Giúp tiết kiệm điện hơn cũng như giúp bạn phát hiện kịp thời các hư hỏng, vấn đề của máy

2.1. Thay bộ than hoạt tính của máy hút mùi 6 tháng 1 lần Nếu gia đình bạn sử dụng loại máy hút mùi hoạt động theo chế độ hút khử tuần hoàn qua bộ lọc than hoạt tính thì cần tiến hành thay thế bộ lọc này định kỳ. Vậy khi nào cần thay than hoạt tính cho máy hút mùi nhà bếp? Thời gian hợp lý để thay là tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Sạch Bóng Thay bộ than hoạt tính của máy hút mùi 6 tháng 1 lần Nguyên nhân vì không khí sẽ không trao đổi được ra ngoài môi trường mà chỉ được lọc qua bộ lọc rồi quay trở lại bếp. Bạn cần mua bộ lọc than hoạt tính tại địa chỉ uy tín, sau đó có thể tự lắp vì thao tác rất đơn giản.

2.2. Vệ sinh tấm lưới lọc máy hút mùi nhà bếp Vì là bộ phận lọc dầu mỡ đọng lại trên máy khi bạn xào nấu thức ăn. Vì vậy tấm lưới lọc cần phải được cọ rửa vệ sinh thường xuyên. Bởi nếu bạn để lâu dầu mỡ đọng lại rất chặt trên tấm lưới, sẽ rất khó vệ sinh. Hơn nữa còn gây mất vệ sinh và giảm công suất hoạt động của máy hút. Bộ phận này cần vệ sinh ít nhất một tháng 1 lần.

Cách vệ sinh: Tháo rời và ngâm vào nước ấm để các chất dầu mỡ bong ra dần dần. Có thể dùng hóa chất tẩy rửa nhẹ hoặc dùng dung dịch chanh/dấm pha loãng để chà xát. Các mảng dầu mỡ sẽ bong ra lập tức

Lưu ý chỉ áp dụng nước rửa chén để cọ rửa cho loại tấm lưới lọc khói làm bằng inox. Nếu làm bằng nhôm thì bạn nên rửa lại bằng nước pha xà phòng ấm bằng tay. Vì dung dịch tẩy của nước rửa chén có thể làm tấm lưới lọc hút khói bị đen. may hut mui

Sạch Bóng Đối với các gia đình sử dụng đường ống dẫn khói ra ngoài thì không cần sử dụng vỉ than hoạt tính. Bạn có thể tháo 2 vỉ than này ra để máy hút trực tiếp. Và tiết kiệm được chi phí thay than định kì.

Đối với những gia đình sử dụng bộ lọc than hoạt tính thì đây là bộ phận quan trọng nhất để xử lý mùi. Hãy ngâm 2 vỉ than hoạt tính vào nước nóng trong 10-15 phút. Để dầu mỡ tích tụ ở trong than hoạt tính hòa tan vào nước nóng. Sau đó đem 2 vỉ than hoạt tính đó đem đi phơi khô ráo .

2.3. Vệ sinh tấm lưới lọc bằng cách ngâm trong nước ngọt Coca Coca có chức năng tẩy rửa rất cao. Giúp các tấm lưới lọc bám đầy dầu mỡ sạch bong bóc chỉ trong vài phút. 

Coca có chức năng tẩy rửa rất cao, giúp các tấm lưới lọc bám đầy dầu mỡ sạch bong bóc chỉ trong vài phút. Cách vệ sinh: Đổ coca vào chậu và ngâm tấm lưới trong 30 phút, coca sẽ giúp làm sạch mỡ bám. Sau đó lau lại bằng nước thường. Bề mặt máy hút sẽ sáng bóng như mới.

Chú ý: Không nên sử dụng các loại nước tấy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng để vệ sinh máy hút mùi, bởi những chất tẩy rửa này có thể gây ăn mòn tấm lọc bằng kim loại.

2.4. Làm sạch dầu mỡ trên máy hút mùi bằng máy phun hơi nước Làm sạch máy hút mùi bếp bằng máy phun hơi nước khá tiện dụng.

Bạn chỉ cần chuẩn bị thiết bị xịt phun hơi nước, 1 tấm vải nhỏ. Một lưu ý khi sử dụng cách này đó là bạn nên chọn mua thiết bị phun nước có áp suất phun lớn để hiệu quả rửa trôi dầu mỡ nhanh và hiệu quả hơn.

Cách vệ sinh: Bạn tháo lưới lọc dầu mỡ ra khỏi máy, dùng tấm vải nhỏ lót bên dưới lưới bọc. Sau đó dùng thiết bị phun nước phun trực tiếp vào tấm lọc để dầu mỡ chảy ra. Bạn lấy giẻ lau làm sạch cánh quạt bên trong và phần kính (inox) bên ngoài. Cuối cùng, bạn lau khô tấm lọc rồi lắp lại vào máy hút.

2.5. Vệ sinh máy hút mùi bằng lò nướng Dầu, mỡ thường bị nóng chảy ở nhiệt độ nóng. Do đó, cách làm sạch máy hút mùi bằng lò nướng này sẽ rất hiệu quả.

Cách vệ sinh: Bạn hãy chuẩn bị 1 khay nướng, 1 tờ báo và tất nhiên nhà bạn phải có lò nướng.

Đầu tiên, bạn xếp một vài tờ bào vào dưới đáy khay nước. Sau đó tháo lưới lọc mỡ từ máy hút mùi ra rồi đặt vào khay nước đã lót báo bên dưới. Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, cho khay có chứa lưới lọc vào và nướng trong vòng 10 – 30 phút.

Đồng thời, bạn lau sạch các bộ phận còn lại (cánh quạt, kính, phần nút điều khiển) bằng giẻ hoặc nước rửa chén để máy sạch bóng.

Cuối cùng, bạn làm khô hoàn toàn tấm lưới hút mỡ rồi lắp vào máy.

Chú ý: Khi sử dụng cách làm sạch bằng lò nước đó là bạn không nên để nhiệt quá nóng và lâu. Vì báo lót, dầu mỡ rất dễ bén lửa, gây hỏa hoạn.

2.6. Vệ sinh máy hút mùi bằng baking soda Baking soda rất phổ biến và dễ mua.

Đây cũng là nguyên liệu làm sạch nhiều dụng cụ, thiết bị bếp quen thuộc như nồi, chảo, bếp, kính, tủ bếp,…

Đối với máy hút mùi, cách vệ sinh máy hút mùi bằng baking soda quả thật rất đơn giản.  Sạch Bóng Ngâm tấm lưới trong hỗn hợp baking soda và muối khoảng 10 – 30 phút

Cách vệ sinh: Tháo rời lưới lọc dầu mỡ trong máy hút mùi ra. Sau đó ngâm tấm lưới trong hỗn hợp baking soda và muối khoảng 10 – 30 phút (tùy vào mức độ bám dính dầu mỡ trên tấm lưới).

Trong quá trình ngâm, bạn có thể lấy bàn chải đánh răng chà vết dầu mỡ trên tấm lưới để hiệu quả làm sạch được tốt hơn.

Tiếp đó, bạn lấy giẻ khô lau sạch các bộ phận còn lại.

Cuối cùng, lấy lưới lọc dầu mỡ ra khỏi dung dịch, rửa sạch với nước, lau khô và lắp vào máy hút.

2.7. Nhờ kỹ thuật viên hoặc dịch vụ vệ sinh Nhờ dịch vụ vệ sinh hoặc nhờ kỹ thuật viên của hãng máy hút mùi là cách vệ sinh tối ưu nhất. Thường dành cho những gia đình bận rộn, không biết tháo lắp máy hoặc vị trí máy hút ở những nơi nguy hiểm. Hiện nay, dịch vụ vệ sinh thiết bị bếp khá phổ biến và bạn dễ dàng tìm kiếm trên mạng internet.

Một lưu ý khi thuê dịch vụ vệ sinh là bạn chỉ lựa chọn dịch vụ uy tín. Đặc biệt có địa chỉ rõ ràng và trong quá trình vệ sinh, bạn nên giám sát trực tiếp.